XU HƯỚNG CỦA THỊ TRƯỜNG SẢN XUẤT IN NĂM 2022

15/04/2022

Công nghệ in kỹ thuật số, tự động hóa, máy in phun và gia công hoàn thiện sản phẩm là 4 xu hướng cho thị trường sản xuất in trong năm 2021. Chúng tôi nhận thấy đây là điều cũng đang diễn ra ở thị trường in Việt Nam, tuy còn chậm, nhưng sẽ mạnh mẽ hơn khi chúng ta trở lại sau dịch bệnh. Prima.vn xin giới thiệu với bạn đọc góc nhìn của Konica Minolta về các xu hướng diễn ra trong năm 2021 của ngành In. 

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ngành in ấn toàn cầu. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là bất chấp tất cả những thay đổi trong ngành in ấn và truyền thông. In kỹ thuật số một lần nữa vẫn sẽ giữ vững vị trí của mình. Với khả năng của công nghệ kỹ thuật số, các nhà cung cấp dịch vụ in và máy in đang giải quyết nhu cầu thay đổi của khách hàng thông qua các mô hình kinh doanh mới và có lợi nhuận. Konica Minolta đã xác định 4 xu hướng thị trường trong sản xuất in ấn mà các nhà in sẽ không thể tránh khỏi vào năm 2021.

Các cuộc khủng hoảng thường làm chậm sự phát triển công nghệ. Hiện tại, điều này được thể hiện rõ ràng trong các lĩnh vực tự động hóa, web-to-print, và kinh doanh sản phẩm in ấn trực tuyến. Song song đó, quá trình chuyển đổi từ công nghệ In truyền thống sang in Kỹ thuật số đã tạo ra động lực lớn trong những tháng gần đây. Sự kết hợp này chỉ ra con đường hướng tới các quy trình in hoàn toàn tự động từ đầu đến cuối trong những năm tới. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của các nhà in: ít người vận hành nhưng khối lượng công việc tăng lên.

  1. Thuận lợi của In kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số sẽ tiếp tục thách thức các kỹ thuật in Truyền thống để giành thị phần trong năm 2021. Các nhà in thương mại sẽ được khuyên nên mở rộng phạm vi dịch vụ in kỹ thuật số,  khi các công việc của mảng in offset/flexo truyền thống ngày càng giảm.

Nghiên cứu của IDC “Out-of-the-Box and about Box Thinking: Industrial and Production Printing in the Aftermath of COVID-19” (https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=EUR146199620), đã xác định các lĩnh vực mà đại dịch đã tạo ra cơ hội mới cho thị trường sản xuất in: Nhãn và bao bì, Finishing, Signage và Textiles. Đây là những lĩnh vực mà in kỹ thuật số tạo ra lợi nhuận. IDC dự báo sự phục hồi ngày càng tăng của ngành in Kỹ thuật số trong năm tới. Sau khi doanh số của cả hệ thống in phun và mực in đều giảm đáng kể vào đợt ngừng hoạt động (lockdown) đầu tiên ở Châu Âu và sau đó trên toàn cầu.

Về khối lượng tổng thể, thị trường in ấn toàn cầu sẽ thu hẹp trong những năm tới – nhưng mức độ giảm nhẹ. Theo nghiên cứu của Smithers Pira “Tương lai của kỹ thuật số so với in offset đến năm 2024”, sản lượng (tính bằng tỷ trang in A4) là 49.973 vào năm 2014 và ước tính sẽ đạt 49.654 vào năm 2024. In kỹ thuật số tiếp tục là kỹ thuật in phát triển nhanh nhất. Mặc dù nó chỉ đạt khoảng 5% về tổng lượng trang in, nhưng hiện nó đã chiếm 20% tổng giá trị thị trường in toàn cầu. (https://www.smithers.com/services/market-reports/printing/the-future-of-digital-vs-offset-printing-to-2024)

  1. Tự động hóa

Trong tình hình hiện nay, các công ty in phải đối mặt với những thách thức to lớn. Đó là cắt giảm chi phí, tăng khả năng xử lý khối lượng lệnh in Kỹ thuật số vốn đã nhiều lại ngày càng tăng, số lượng in ngày càng ngắn và gánh nặng biên lợi nhuận liên tục tăng cao. Ngành công nghiệp in, do đó ngày càng quan tâm đến tính tự động hóa. Làm thế nào để quy trình chạy tự động nhưng hạn chế lỗi xảy ra. Các dòng máy in Kỹ thuật số mới, như dòng AccurioPress C14000, với các công nghệ kiểm soát quá trình in gần như tự động ngay khi công việc được bắt đầu. Chỉ tám tháng sau khi ra mắt, riêng tại Châu Âu, Konica Minolta đã lắp đặt 200 hệ thống. Những con số bán hàng này là một trong những lý do tại sao công ty vẫn dẫn đầu về sản xuất hệ thống in kỹ thuật số với thị phần 26,1%.

  1. In phun cao cấp

Thị trường của các máy in phun tờ rời sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021. In phun đã trở thành một giải pháp tốt cho nhiều ứng dụng cao cấp. Hệ thống In phun tờ rời tạo thành một liên kết công nghệ hiệu quả giữa in kỹ thuật số và in offset – một sự phát triển sẽ ngày càng vững chắc trong những năm tới. Góp phần vào việc này là những phát triển về công nghệ vật liệu, cho phép in trên giấy không tráng phủ, các loại vật liệu trong suốt, metalize, kim loại, vải và plastic. Với các thế hệ máy in phun mới, sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng chuyển dần từ in offset sang in phun. Các hệ thống này, không đòi hỏi phải sử dụng các loại vật liệu in chuyên dụng hoặc xử lý trước bề mặt trước khi in.

  1. Gia công hoàn thiện sản phẩm bằng in Kỹ thuật số

Gia công hoàn thiện sản phẩm Kỹ thuật số một lần nữa sẽ có tác động tích cực đến thị trường in ấn trong năm 2021. Tráng phủ Varnish UV từng phần cho phép tạo ra các bản in offset và kỹ thuật số hiệu ứng xúc giác 3D đặc biệt. Kết hợp với mô-đun ép nhủ inline, có thể đạt được nhiều hiệu ứng hơn. Ví dụ như cải thiện độ bóng, ánh kim loại vàng, bạc…

Với những lợi thế đó, sự tinh tế của bao bì, nhãn hàng, bìa sách sẽ đánh thức động cơ mua của người tiêu dùng. Ví dụ, một nghiên cứu của Hiệp hội foil và Hiệu ứng Đặc biệt (Foil and Specialty Effects Association) cho thấy rằng các sản phẩm này, tạo ra sự chú ý nhiều hơn 18% so với các sản phẩm in thuần túy. Với nhiều loại giấy được sử dụng thì hiệu ứng là cách để mang lại sự khác biệt. Và cũng có thể được sử dụng trong in bảo mật.

Hoàn thiện sản phẩm mang tính cá nhân hóa, chỉ có thể được thực hiện bằng kỹ thuật số, cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Cho phép các đại lý và nhà xuất bản tiếp xúc trực tiếp với khách hàng với hiệu quả lớn nhất có thể. Trên hết, tác động đến trực quan của người tiêu dùng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của họ: họ tập trung vào một mặt hàng càng lâu, thì khả năng họ chọn nó càng cao. Các ứng dụng cho tráng phủ từng phần UV nói riêng, chẳng hạn như MGI JETVARNISH 3D One, đưa đến cho các nhà cung cấp dịch vụ in cơ hội mới để tạo ra các đơn đặt hàng có lợi nhuận, từ lĩnh vực xuất bản và quảng cáo trên thị trường gia công hoàn thiện sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc